Hiện nay, du học tại các nước có nền giáo dục chất lượng cao là sự lựa chọn được nhiều học sinh và các bậc phụ huynh ưa thích. Trong đó Nhật Bản là một điểm đến du học đáng mơ ước với môi trường học tập hàng đầu trên thế giới.

Vậy du học điều dưỡng Nhật Bản liệu có phải là quyết định đúng đắn? Cần tìm hiểu những gì khi lựa chọn du học học Nhật Bản? Hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời thỏa đáng nhất.

TÌM HIỂU CHUNG NGÀNH VÀ CÔNG VIỆC

 1. Hộ lý tại Nhật (看護)

Hộ lý (tương đương với y tá tại Việt Nam) được công nhận là một ngành độc lập trong hệ thống Bộ y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe

Là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế tại Nhật Bản, hộ lý có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương.

Hộ lý cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tăng cường sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Công việc cụ thể:

 1. Chăm sóc sức khỏe người bệnh, theo dõi tình trạng người bệnh
 2. Sơ cứu cho bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp và báo cho bác sĩ phụ trách
 3. Báo cáo thường xuyên với bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo hướng dẫn,…

Các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến khi phục hồi như: lắng nghe, chia sẻ và trò chuyện cùng người bệnh, giúp họ có được tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị.

 1. Điều dưỡng tại Nhật (介護)

Điều dưỡng là những người phụ trách giúp đỡ bệnh nhân tại Viện dưỡng lão trong những việc như ăn uống, tắm giặt, trông nom, vệ sinh phòng tắm,…

Bên cạnh đó, người điều dưỡng cũng hỗ trợ các bác sĩ, y tá, bệnh nhân khi cần thiết. Điều dưỡng cũng được đào tạo các kiến thức cơ bản về y học.

Công việc cụ thể:

 1. Vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, trật tự các buồng bệnh, buồng tắm, hành lang,…theo quy chế quản lý buồng bệnh, buồng thủ thuật và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
 2. Phục vụ người bệnh: Thay, đổi đồ vải người bệnh theo quy định, tiệt khuẩn dụng cụ của người bệnh, đảm bảo luôn khô, sạch.
 3. Phụ y tá chăm sóc người bệnh toàn diện.
 4. Vận chuyển người bệnh theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân để báo cáo lại với bác sĩ.

TÌM HIỂU CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là chương trình bao gồm học tiếng Nhật và chuyên ngành điều dưỡng để trở thành những chuyên gia về chăm sóc người già, bệnh nhân tại Nhật.

Ngành điều dưỡng tại Nhật rất phát triển và cần nhiều nguồn nhân lực. Học sinh tham gia chương trình du học ngành này sẽ được đào tạo chuyên môn cao tại các trường Senmon với quy trình bài bản.

Học điều dưỡng cần học những gì?

Học các quy định của ngành y và đạo đức hành nghề y, nguyên lý điều dưỡng, sử dụng thành thạo các kỹ thuật điều dưỡng
Học cách lập kế hoạch; đảm nhận vị trí quản lý, ghi chép hồ sơ bệnh án,..
Các môn chuyên ngành gồm: nhóm môn kiến thức cơ sở y tế, nhóm môn kiến thức chuyên ngành điều dưỡng; nhóm kiến thức tự chọn,…
Bằng nền tảng kiến thức sâu rộng, ứng dụng thực tế, du học sinh có thể tự tin làm việc lâu dài tại Nhật với nguồn thu nhập cao, phát triển sự nghiệp và định cư tại Nhật Bản trong tương lai.

Việc làm thêm tại Nhật

Trong quá trình học tiếng và chuyên ngành, các em có thể vừa học vừa làm để chi tiêu sinh hoạt và tích lũy tiền giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Thanh Cong phối hợp với trường Nhật để giới thiệu các công việc làm thêm cho học sinh như: nhân viên cửa hàng tiện lợi, phục vụ, nấu ăn, vận chuyển, nhân viên kho, làm việc trong viện dưỡng lão… với thu nhập từ 20 – 23 triệu/tháng.

Việc làm sau tốt nghiệp

Thông thường, các trường senmon hoặc Đại học đào tạo chuyên ngành này đều là các đối tác cung ứng việc làm cho nhiều doanh nghiệp trong tỉnh và toàn quốc. Học sinh tốt nghiệp sẽ được trường giới thiệu nhiều vị trí công việc tại các đơn vị liên kết ở Nhật.

Ngoài ra, học sinh có thể ứng tuyển làm việc tại các doanh nghiệp thực tập hoặc gián tiếp qua các buỗi lễ giới thiệu việc làm được tổ chức hàng năm tại trường.

Bên cạnh đó, việc sở hữu thương hiệu Japanjob.vn, Thanh Cong cam kết giới thiệu việc làm miễn phí cho học viên hoàn thành du học.

Cụ thể, đối với học sinh mong muốn đổi việc ở Nhật hoặc muốn trở về làm việc tại Việt Nam. Thanh Cong cam kết hỗ trợ miễn phí với đa dạng công việc và thu nhập cao tại các đối tác việc làm trên toàn quốc.

DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN?

Du Học Điều Dưỡng Nhật Bản​

Chương trình du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Miễn học phí, nhận lương trong quá trình học.

Không cần chứng chỉ về thăm khám bệnh hay kinh nghiệm về lĩnh vực y tế, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe vì khi qua Nhật sẽ được dạy.

Trong thời gian học kiến thức tại trường Nhật ngữ và Senmon, học sinh sẽ được đi làm thêm tại các viện điều dưỡng (lương ~24 triệu vnđ/ tháng)

Có việc làm điều dưỡng tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe ngay khi tốt nghiệp, cơ hội ở vĩnh trú tại Nhật Bản.

Xuất Khẩu Lao Động Điều Dưỡng Nhật Bản​

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa lao động ra nước ngoài để làm việc theo một chương trình hợp tác giữa 2 nước.

XKLD ngành điều dưỡng Nhật cần kinh nghiệm tối thiểu 2 năm làm việc về lĩnh vực điều dưỡng , chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh.

Khi tham gia đơn điều dưỡng Nhật Bản người lao động không được làm thêm công việc khác ngoài Điều dưỡng.

Thời gian XKLD tại Nhật tối đa 5 năm. Thời gian gia hạn mỗi năm một lần. Để làm việc dài hạn tại Nhật, điều dưỡng viên cần phải thi đỗ kỳ thi “Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia” tại Nhật Bản.

CUỘC SỐNG ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI NHẬT

Cuộc sống của điều dưỡng tại Nhật khá quy củ khi có thời gian làm việc cụ thể, rõ ràng. Điều này giúp các điều dưỡng viên nhanh chóng ổn định và làm quen tốt hơn với cuộc sống tại Nhật Bản.

Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống tại Nhật như thời tiết mùa đông lạnh giá hay đồ ăn không phù hợp,…Tuy nhiên những điều này sẽ dần quen theo thời gian.

Ở các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão tại Nhật, bạn sẽ phải tuân thủ các quy định khá khắt khe như không được đi muộn, làm việc riêng hay nói chuyện trong giờ làm.

Chất lượng cuộc sống tại Nhật Bản rất tuyệt vời, nền giáo dục hàng đầu cùng cơ sở hạ tầng hiện đại. Con người ở đây cũng rất thân thiện và nhiệt tình.

LÀM ĐIỀU DƯỠNG VIÊN CÓ CỰC KHÔNG?

Điều dưỡng là ngành nghề đặc thù rất cần sự kiên nhẫn, điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản phải thật sự yêu thích mới có thể theo đuổi được ngành nghề này.

Không giống như những ngành nghề khác, công việc của một người làm trong lĩnh vực y tế sức khỏe nói chung và điều dưỡng viên nói riêng không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao mà còn phải có sự khéo léo, ứng xử thông minh để làm hài lòng bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Một người điều dưỡng viên không nhất thiết phải thông minh, có trí tuệ hay đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, yếu tố quan trọng để làm nghề đó là lòng kiên trì và sự đam mê.

Chính vì vậy việc nhận thấy nghề điều dưỡng có cực hay không đều dựa vào cảm nhận của mỗi người

Xem thêm: Những khó khăn khi học điều dưỡng

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG THỨC DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG

Học bổng

Khi tham gia học bổng du học điều dưỡng các em được học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ chất lượng khoảng 1 năm.

Sau đó, học sinh được đào tạo chuyên ngành trong 2 năm. Trong quá trình học tiếng và nghề, trường sẽ giới thiệu thêm việc làm thêm từ 20 – 25 triệu/tháng.

Đồng thời, chương trình học bổng sẽ tài trợ 100% học phí du học giúp các em tiết kiệm tối đa chi phí.

Khi tốt nghiệp sẽ bắt đầu làm việc tại các bệnh viện, trung tâm sức khỏe, viện dưỡng lão do trường giới thiệu.

Xem ngay: 2 chương trình học bổng điều dưỡng giá trị

 • Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng và y tá Niigata
 • Học bổng du học điều dưỡng Fukuoka

Nghề Senmon

Du học nghề – senmon ngành điều dưỡng là chương trình giúp học sinh tự do chọn trường, vùng du học.

Các em sẽ có thời gian học tiếng và chuyên ngành từ 3 – 4 năm. Nhưng khác với học bổng, chi phí du học tại các trường senmon sẽ do học sinh tự chi trả toàn bộ.

Trong quá trình học, các em có thể đi làm thêm với thu nhập từ 20 – 25 triệu/tháng để trang trải chi phí.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh được trường giới thiệu làm việc tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sốc sức khỏe. Bên cạnh đó, học sinh có thể học chuyên sâu lên các chương trình Đại học về y dược hoặc chuyên ngành y tế.

Tìm hiểu thêm: Chương trình du học nghề (senmon) tại Nhật Bản

Visa đặc định

Đây là chương trình du học phù hợp với học sinh có mong muốn làm việc ngành điều dưỡng nhưng tiết kiệm thời gian học tập và chi phí.

Chương trình giúp du học sinh rèn luyện tiếng Nhật và tay nghề chỉ mất từ 6 tháng – 1 năm là hoàn thành.

Trong thời gian này, các em được giới thiệu việc làm thêm từ 20 – 25 triệu/tháng để trang trải chi phí.

Sau đó, học sinh được thi chuyển visa đi làm và bắt đầu làm việc tại các Bệnh viện , viện dưỡng lão mà các em mong muốn.

Xem thêm: Chương trình đặc định ngành điều dưỡng

ĐIỀU KIỆN THAM GIA

Mỗi phương thức du học Nhật Bản sẽ có những điều kiện du học khác nhau. Sau đây là điều kiện chung để du học Nhật Bản ngành điều dưỡng:

Nam /nữ từ 18 – 27 tuổi

Các bạn sắp tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT trở lên

Có hoặc không có chứng chỉ học tập liên quan đến ngành y, dược trung cấp trở lên, tùy mỗi loại chương trình

Tiếng Nhật N5, N4, N3 tại thời điểm sang Nhật, tùy mỗi loại chương trình (Thanh Cong sẽ đào tạo nếu chưa có tiếng Nhật)

Mong muốn du học tại Nhật Bản và làm việc ngành điều dưỡng chăm sóc

Chưa kết hôn và chưa từng đi du học, thực tâp sinh ở Nhật

CHI PHÍ DU HỌC RA SAO?

Chi phí học bổng

Chi phí trọn gói: 45 triệu (gồm phí hồ sơ, vé máy bay, đào tạo tiếng Nhật )

Học phí 3 năm tại Nhật: miễn phí 100% học phí tiếng Nhật và phí đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Chi phí nghề Senmon

+ Chi phí hồ sơ: 26 triệu

+ Học phí trường Nhật: từ 520,000 – 700,000 yên ( ~108 – 145 triệu VNĐ)

+ Học phí chuyên ngành (học 2 năm):

 • Tổng chi phí học senmon điều dưỡng: 1 – 1,2 triệu yên/ năm (~210 – 250 triệu VNĐ/năm)
 • Chi phí bao gồm: học phí, phí CSVC, bảo hiểm, tài liệu, hoạt động ngoại khóa, phí làm lễ tốt nghiệp.

Chi phí visa đặc định

+ Chi phí hồ sơ: 26 triệu

+ Chi phí trường Nhật (học 6 tháng – 1 năm trước khi làm việc chính thức):

 • Chi phí học tiếng và tay nghề khoảng 600.000 – 763,000 yên/ năm ( ~125 triệu – 160 triệu VNĐ)
 • Chi phí bao gồm: Phí nhập học, tài liệu, học phí, CSVC, hoạt động ngoại khóa,…

VÌ SAO NÊN CHỌN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG?

Nhu cầu nhân lực cao

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Vì thế, nhằm đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Nhật Bản, nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng cũng ngày một tăng lên.

Đảm bảo 100% việc làm ổn định, thu nhập cao, phúc lợi tốt.

Nhiều học bổng du học điều dưỡng – Hỗ trợ học tập tối đa cho du học sinh

Có cơ hội được học tập tại một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới

Được tài trợ 100% học phí trường tiếng, chi phí ký túc xá tại Nhật

Hỗ trợ thực tập ngay tại viện dưỡng lão, trung tâm y tế, bệnh viện,… với mức thu nhập đáng kể phục vụ chi tiêu hàng ngày

Có cơ hội học lên Đại học chuyên ngành Điều dưỡng – nhận công việc chính thức với mức lương cao sau khi ra trường

Du học Nhật Bản Thanh Cong hiện nay có đến 5 loại học bổng du học diều dưỡng:

 • Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng và y tá Niigata
 • Học bổng du học điều dưỡng Fukuoka

Mức thu nhập cao

Tại Nhật Bản, Điều dưỡng là 1 trong những ngành nghề có mức thu nhập khá cao. Thông thường mức lương dao động từ 170.000 – 230.000 yên/tháng (~35 – 53 triệu)

Hơn nữa, chế độ phúc lợi dành cho ngành điều dưỡng tại Nhật rất tốt và nhiều đãi ngộ ưu ái như: bảo hiểm, thưởng,…

Cơ hội được làm việc lâu dài tại Nhật và định cư

Sau khi hoàn thành chương trình học, các em sẽ có cơ hội làm việc lâu dài ngành điều dưỡng tại các viện dưỡng lão, bệnh viện,…

Đặc biệt, các em có thể gia hạn visa nhiều năm, xin visa vĩnh trú, định cư và bảo lãnh người thân sang Nhật.

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG

Đại học Okayama

Đại học Osaka

Trường nghề (senmon) – Nhật ngữ Sanko

Trường nghề (senmon) quốc tế Alice

Trường đào tạo visa đặc định

TRƯỜNG NHẬT NGỮ ISI

THANH CONG LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT ĐỂ DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG

Hiện nay, Du học Nhật Bản Thanh Cong là đơn vị uy tín cung cấp đa dạng các phương thức du học Nhật Bản điều dưỡng nhất Việt Nam.

Thanh Cong hỗ trợ toàn bộ quá trình làm hồ sơ trọn gói nhanh chóng và có chi phí thấp nhất.

Đội ngũ Thanh Cong luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và làm hồ sơ du học điều dưỡng trên toàn quốc.

Các em có thể an tâm du học điều dưỡng tại Thanh Cong, vì:

 • Đa dạng các phương thức: học bổng, du học chuyên ngành và du học ngắn hạn chuyển đổi việc làm visa đặc định. Giúp học sinh tự do chọn phương thức du học phù hợp.
 • Tỷ lệ đậu COE 99%, đặc biệt là các chương trình điều dưỡng thì tỷ lệ đậu đạt đến 100%.
 • Hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, giúp học sinh phỏng vấn với trường Nhật, hỗ trợ đưa đón sân bay, việc làm thêm, các tiện ích tại Nhật đến khi học sinh đã hòa nhập với cuộc sống Nhật Bản.
 • Các em có thể đăng ký ở khu ký túc xá của Thanh Cong tại TP.HCM để chuyên tâm lo cho việc học.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN

 1. Giới thiệu bản thân, giới thiệu gia đình, mấy anh chị em, nghề nghiệp bố mẹ
 2. Ưu, nhược điểm, sở thích
 3. Các loại bằng cấp hiện có
 4. Bạn có quen ai ở Nhật Bản không?
 5. Nghề nghiệp gần đây nhất của bạn là gì?
 6. Theo bạn tiếng Nhật có thú vị không?
 7. Tại sao bạn lại chọn Nhật Bản và muốn tới Nhật Bản du học?
 8. Bạn sẽ học tập ở Nhật Bản trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?
 9. Bạn dự định đi trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?
 10. Tại sao bạn lại chọn điều dưỡng?
 11. Vì sao bạn lại chọn đi Nhật làm điều dưỡng?
 12. Và còn một số câu hỏi khác

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *