SỬ DỤNG Ổ CỨNG ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG Ổ CỨNG ĐÚNG CÁCH

Các hướng dẫn hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản được chiếc ổ cứng di dộng được an toàn và sử dụng được trong thời gian dài

 • Hãy lưu dữ liệu ít nhất ở 2 nơi (xui là mất ổ cứng hoặc rớt thì xem như dữ liệu của bạn đi toi, tốt nhất là lưu ít nhất 2 nơi . Kinh nghiệm của mình là trong 1.000gb dữ liệu của bạn , có 10gb rất rất quan trọng không thể để mất thì bạn nên lưu 2 nơi, còn những những dữ liệu không quan trọng hoặc phim ảnh thì bạn có thể lưu 1 nơi cũng được)
 • Không được làm rớt. 90% ổ cứng bị lỗi là do làm rớt. Ổ cứng sử dụng cơ học nếu bị rớt nó sẽ hư phía trong thì không cách nào lấy lại được dữ liệu. Kinh nghiệm của mình là nên tắt ổ cứng hoàn toàn trước khi đụng đến vì khi ổ cứng không hoạt động lỡ có bị rớt thì khả năng lỗi cũng giảm thiểu đáng kể
 • Không nên rút nóng hoặc đụng đến khi đang sử dụng. Trước khi rút cổng usb ra khỏi máy tính ta nên tắt biểu tượng usb bên góc phải phía dưới màn hình máy tính, lỗi này ít làm hư liền ổ cứng nhưng làm nhiều lần sẽ sinh ra bad làm ổ cứng coppy chậm và theo thời gian sẽ bị lỗi.
 • Chỉ nên sử dụng đúng dây cáp bán kèm theo ổ cứng di động để kết nối giữa ổ cứng và máy tính, không nên sử dụng các loại cáp khác cho dù vẫn có thể kết nối được bình thường.
 • Luôn cắm một đầu nhỏ của dây cáp vào ổ cứng trước sau đó mới cắm đầu lớn còn lại vào máy tính. Còn một đầu lớn phụ để dùng cắm vào máy tính khi lượng điện cung cấp cho ổ cứng là không đủ.

 •  Khi sử dụng ổ cứng xong, trước khi rút dây cáp kết nối ra khỏi máy tính, chọn chế độ Safely Remove Hardware để tắt ổ cứng. Đợi vài giây đến khi đèn sáng trên ở cứng tắt hoàn toàn thì mới được rút dây cáp ra. Nhưng nếu bạn chọn chế độ ngắt kết nối an toàn rồi mà vẫn nhận được thông báo lỗi This device is currently in use … thì có nghĩa là máy tính vẫn đang chạy dữ liệu nào đó lưu trong ổ cứng. Bạn nên tắt các chương trình đang mở và thử lại. Nếu không có tác dụng, bạn nên khởi động lại máy tính và rút ổ cứng trước khi hệ điều hành khởi động lại.
 • Khi ổ cứng di động đang có hoạt động kết nối với máy tính, tuyệt đối không được rút dây cáp ra một cách đột ngột khi chưa chọn chế độ ngắt kết nối an toàn. Nếu rút dây cáp đột ngột sẽ có nguy cơ hỏng dữ liệu và giảm tuổi thọ của ổ cứng.
 • Nên để ổ cứng nắm cố định trên bề mặt phẳng và thoáng khi đang hoạt động.

 • Nên rút dây kết nối ổ cứng ra khỏi máy tính khi không sử dụng để giảm nhiệt độ của ổ cứng di động, do ở cứng di động chịu nhiệt kém hơn ổ cứng gắn liền trên máy.
 • Không nên thao tác trực tiếp với dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng. Nên chép dữ liệu cần thao tác từ ổ cứng vào máy tính và sau khi thao tác xong thì chép dữ liệu từ máy vào ổ cứng.
 • Chống phân mảnh dữ liệu cho ổ cứng để ổ cứng truy xuất dữ liệu được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Việc chống phân mảnh sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu và tăng tốc thao tác sao chuyển dữ liệu giữa máy tính và ổ cứng.
 • Chúc các bạn sử dụng ổ cứng di dộng hiệu quả nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *