Sự hồi sinh của nước Mỹ: 70 cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi đất nước trong hơn hai năm qua

Sự hồi sinh của nước Mỹ: 70 cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi đất nước trong hơn hai năm qua

Cho dù bạn có đồng ý với Tổng thống Mỹ Donal Trump hay không thì nước Mỹ dưới thời ông Trump đã trải qua một sự thay đổi sâu sắc. Nói chuyện với người Mỹ trên khắp đất nước, các phóng viên của Epoch Times, tờ báo được cố vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump 2020 đánh giá là nguồn tin đáng tin cậy nhất của nước Mỹ, đã nhận thấy rằng nhiều người có một cảm giác hy vọng mới như ngoài nền kinh tế được cải thiện, nhiều người cảm thấy nước Mỹ một lần nữa đã và đang đứng lên vì những giá trị nền tảng của nó.

Với mục đích mang lại cho quý độc giả cái nhìn toàn diện về những thay đổi sâu sắc của nước Mỹ dưới thời chính quyền Donald Trump, Thiên Thảo’s Blog đã tổng hợp, biên dịch nguồn tin từ The Epoch Times, phản ánh sự hồi sinh của nước Mỹ dưới thời vị Tổng thống đa tài này trên loạt mặt trận từ hành pháp, kinh tế, thương mại, ngoại giao, an ninh, quốc phòng đến môi trường, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tư pháp…  qua series bài viết: “Sự hồi sinh của nước Mỹ: 70 cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi đất nước trong hơn hai năm qua”. 

Xin được lưu ý rằng, trong bài viết này, thành tựu của Tổng thống Donald Trump được tổng hợp tính đến ngày 20/1/2019.


Sự hồi sinh của nước Mỹ: 70 cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi đất nước trong hơn hai năm qua

Phần 1: Mặt trận Kinh tế, Thương mại, Hành chính và “Make American Great Again” 

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại H & K Equipment ở Coraopolis, Pa., vào ngày 18 tháng 1 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Kinh tế

Từ việc rà soát cải cách thuế đến hỗ trợ sản xuất năng lượng, các chính sách hỗ trợ kinh doanh của Tổng thống Donald Trump đã kích thích thị trường việc làm, tạo nên những kỷ lục trên thị trường chứng khoán cũng như giúp các cá nhân và công ty hưng thịnh trở lại. Nền kinh tế Mỹ đã đạt mục tiêu tăng trưởng 3% của chính quyền Trump trong quý II năm 2017 và trong quý II, quý III năm 2018.

Tổng thống Donald Trump và các thành viên của Quốc hội chúc mừng dự luật thuế được thông qua vào ngày 20 tháng 12 năm 2017. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Cải cách Thuế

Kể từ khi Đạo luật Giảm Thuế Và Việc Làm được ký ban hành vào tháng 12 năm 2017, gánh nặng thuế của các doanh nghiệp quy mô vừa ở Mỹ đã giảm hơn 1/2.

Mỹ trước đây là nước có mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất trong số 35 quốc gia công nghiệp hóa. Sau khi đạo luật được thông qua, thuế suất doanh nghiệp của Mỹ đã giảm từ 35% xuống còn 21%.

Điều này tạo cho Mỹ lợi thế cạnh tranh với nhiều nước khác. Đạo luật cũng tác động tích cực đến đầu tư kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Các công ty đã gia tăng chi tiêu vốn trong năm 2018 để tận dụng các khoản cắt giảm thuế và toàn bộ khoản dự phòng chi phí.

Năm ngoái, sự lạc quan trong giới doanh nghiệp quy mô nhỏ ở Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 45 năm qua nhờ sự cắt giảm thuế và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Tỷ lệ phần trăm thay đổi trong Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones từ ngày 8 tháng 11 năm 2016 đến ngày 8 tháng 1 năm 2019 (đường màu xanh). Chỉ số Dow dưới thời Trump đã tăng mạnh mẽ hơn so với thời ba người tiền nhiệm gần đây nhất của ông. (Nguồn: Epoch Times; Yahoo Finance)

Thị trường Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục kể từ khi Tổng thống Donald Trump đương nhiệm và ban hành các biện pháp cắt giảm thuế cũng như các chính sách hỗ trợ kinh doanh. Ngay cả sau đợt giảm hồi đầu năm ở Phố Wall, Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA) tính đến ngày 8/1/2019 đã tăng gần 20% kể từ khi ông Trump nhậm chức và 30% kể từ Ngày ông Trump đắc cử Tổng thống năm 2016.

Thị trường sụt giảm trong những tháng gần đây xuất phát từ các mối lo ngại về các cuộc chiến thương mại, việc tháo gỡ số dư trên bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất đột ngột của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, chỉ số lợi nhuận trong hai năm 2016 – 2018 kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống đã vượt quá mức tăng được ghi nhận trong hai năm đầu tiên mà ông Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton làm Tổng thống.

Các nhà máy lọc dầu ở Corpus Christi, Texas vào ngày 8 tháng 11 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Sản lượng Dầu thô cao kỷ lục

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, vượt Nga và Ả Rập Xê-út. Sản lượng dầu của Mỹ vào tháng 11/2017 lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm 1970.

Theo báo cáo chính thức gần đây, sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt hơn 11,5 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Đồng thời, lần đầu tiên sau gần 75 năm, Mỹ cũng đã trở thành nhà xuất khẩu dầu ròng, một bước tiến quan trọng để đạt được “sự độc lập và thống trị về năng lượng” và đây cũng là mục tiêu mà ông Trump đặt ra.

Công nhân tại Công ty Hollywood Bed Frame ở Commerce, California vào ngày 14 tháng 4 năm 2017. (ROBYN BECK / AFP / Getty Images)

Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh mẽ

Việc giảm thuế cũng như tăng thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ đã giúp thúc đẩy tăng trưởng việc làm của Mỹ. Cơ hội việc làm tăng vọt ở mức cao kỷ lục vào năm 2018 khi số lượng vị trí tuyển dụng ngày càng vượt quá số lượng lao động thất nghiệp.

Lần đầu tiên sau gần 50 năm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,7%. Vào tháng 12 năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 3,9%. Nền kinh tế Mỹ đã có thêm hơn 4,8 triệu việc làm trong hai năm đầu tiên ông Trump làm Tổng thống. Tăng trưởng lương, vốn đã bị đình trệ từ đầu những năm 1970, cũng bắt đầu tăng trở lại vào năm ngoái.

Người mua sắm tại thành phố New York vào ngày 21 tháng 11 năm 2017. (Benjamin Chasteen / The Epoch Times)

Tăng trưởng GDP

Nền kinh tế Mỹ phát triển và đạt mục tiêu tăng trưởng 3% của chính quyền Trump trong quý II năm 2017 và trong quý II, quý III năm 2018. Đặc biệt trong năm 2018, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh mẽ, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 4.2% trong quý II – tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014. Chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh tăng mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong cùng kỳ.

Nền kinh tế phát triển với tốc độ 3,4% hàng năm trong quý III năm 2018. Mặc dù các chỉ số thấp hơn so với tốc độ quý II/2018 nhưng nó vẫn đánh dấu đây là những quý có GDP tăng trưởng liên tục mạnh mẽ nhất kể từ năm 2014.

Một trạm xăng ở Miami, Florida vào ngày 9 tháng 4 năm 2018. (Joe Raedle / Getty Images)

Giá xăng dầu thấp

Giá dầu đã tụt mạnh kể từ khi đạt mức cao nhất vào đầu tháng 10 năm 2018. Giá dầu thô tương lai của West Texas Intermediate (WTI) giảm từ mức cao trong gần 4 năm qua: từ 76 USD vào ngày 3/10/2018 xuống còn 50 USD ngày 8/1/2019. Từ đỉnh xuống đáy, điểm chuẩn WTI đã mất 1/3 giá trị. Vào tháng 11/2018, ông Trump đã khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran (Iran) nhưng đồng ý miễn chế tài cho 8 nước nhập khẩu dầu từ Iran để ngăn giá dầu tăng mạnh đột biến.

Sau tin tức này, giá dầu đã giảm mạnh vì thị trường xăng dầu không mong đợi việc 8 nước nhập khẩu dầu từ Iran được miễn trừ chế tài. Ông Trump đã ví giá dầu giảm với việc cắt giảm thuế, bởi chúng là vận may ngoài mong đợi và quan trọng đối với người tiêu dùng và tổng thể nền kinh tế Mỹ. Ông đã nhiều lần chỉ trích Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (Petroleum Exporting Countries, được dẫn đầu bởi Ả Rập Xê-út) và kêu gọi Tổ chức này tăng sản lượng và hạ giá dầu.

Một nhân viên làm việc ở khu vực dây chuyền lắp ráp tại Khu phức hợp Rouge của công ty Ford Motor ở Dearborn, Michigan vào ngày 27 tháng 9 năm 2018. (JEFF KOWALSKY / AFP)

Sự gia tăng nhanh chóng trong hoạt động sản xuất

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Các nhà Sản xuất Quốc gia (National Association of Manufacturers) thực hiện, sự lạc quan của các nhà sản xuất trong năm 2018 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhu cầu về các sản phẩm của các nhà sản xuất đã tăng lên trong nhiều ngành công nghiệp, và PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) được theo dõi chặt chẽ đã liên tục tăng trưởng, cho thấy sự lạc quan chung của các nhà sản xuất Mỹ. Ngoài ra, ngành công nghiệp sản xuất đã công bố tăng tổng cộng 284.000 việc làm trong năm 2018, đây là năm có kết quả tốt nhất kể từ năm 1997.

Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp thành lập Hội đồng Cơ hội và Hồi sinh của Nhà Trắng (White House Opportunity and Revitalization Council) vào ngày 12 tháng 12 năm 2018. (Alex Wong / Getty Images)

Các Khu vực Cơ hội (Opportunity Zones)

Được tạo ra từ chính sách cải cách thuế của Trump, chương trình “Khu vực Cơ hội” khuyến khích người Mỹ và người nước ngoài đầu tư vào các cộng đồng thiếu hụt sự đầu tư kinh tế trên khắp nước Mỹ. Chương trình cung cấp cơ chế ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư tư nhân đầu tư vào các khu vực này. Năm 2018, Bộ Tài chính Mỹ đã chứng nhận hơn 8.700 cộng đồng khó khăn là “Khu vực Cơ hội” đủ điều kiện tham gia vào chương trình “Opportunity Zones”.

Chính phủ đã dự đoán rằng có đến 100 tỷ USD vốn tư nhân có thể được rót vào các khu vực khó khăn này. Nhiều quỹ đã được thiết lập và đang huy động vốn nhắm vào loại tài sản mới này. Chương trình “Khu vực Cơ hội” có tiềm năng trở thành chương trình phát triển kinh tế lớn nhất của Mỹ. Nó có thể giúp hồi sinh các khu vực chậm phát triển so với nền kinh tế quốc gia, bằng cách mở ra các doanh nghiệp và việc làm tại các khu vực này.

Khách hàng dùng bữa tại một nhà hàng ở Colorado vào ngày 24 tháng 4 năm 2018. (Emily Kask / AFP / Getty Images)

Tăng thu nhập cho tầng lớp trung lưu

Thu nhập hộ gia đình trung bình của các gia đình trung lưu đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017.

Một khảo sát của Cục Điều tra Dân số cho thấy thu nhập trung bình tăng từ mức 60.309 USD (năm 2016) lên 61.372 USD, được điều chỉnh theo lạm phát.

Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp trong sự kiện “Pledge to America’s Workers” (Cam kết với người lao động Mỹ) vào ngày 19 tháng 7 năm 2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Lấp lỗ hỏng kỹ năng làm việc

Lấp đi lỗ hỏng kỹ năng làm việc là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Trump. Lỗ hỏng kỹ năng là một vấn đề quan trọng đối với các công ty Mỹ, khi họ luôn cố gắng tìm kiếm nhân lực có tài năng phù hợp với nhu cầu của mình. Ông Trump đã ký một lệnh hành pháp để thành lập một lực lượng đặc nhiệm, lực lượng này sẽ phát triển một chiến lược để giải quyết vấn đề này. Ông cũng đã vận động hơn 100 công ty và tổ chức của Mỹ để họ hỗ trợ sáng kiến lực lượng lao động của ông bằng hình thức họ cam kết đào tạo hơn 6 triệu công nhân và sinh viên cho các công việc mới với các kỹ năng mới.

Doug McMillon, chủ tịch kiêm CEO của Walmart, phát biểu tại cuộc họp thường niên của công ty vào ngày 30 tháng 5 năm 2018. (Rick T. Wilking / Getty Images)

Những lợi ích từ Cải cách Thuế

Năm ngoái, người Mỹ đã bắt đầu cảm thấy những tác động từ chính sách cải cách thuế liên bang do Trump ký vào tháng 12 năm 2017. Cuộc đại tu thuế có ảnh hưởng sâu rộng đã thúc đẩy hơn 700 công ty phát tiền thưởng, tăng lương và các phúc lợi khác cho nhân viên của họ. Gần 4 triệu người Mỹ đã được hưởng lợi từ tiền lương cao hơn (sau khi đã khấu trừ các khoản thuế), theo Americans for Tax Reform – một nhóm vận động phi lợi nhuận.

(Joe Raedle/Getty Images)

Giảm 2 triệu người Mỹ sử dụng tem phiếu thực phẩm

Trong năm đầu tiên ông Trump nhậm chức, số người Mỹ nhận trợ cấp tem thực phẩm (Food Stamps) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua, phản ánh thị trường việc làm khoẻ mạnh và nền kinh tế đang cải thiện.

Trung bình có 42.2 triệu người Mỹ nhận được tem phiếu thực phẩm trong năm 2017, con số này giảm 11% so với năm 2013, năm mà mức sử dụng tem phiếu thực phẩm đạt kỷ lục. Từ năm 2000 đến 2013, mức sử dụng tem phiếu thực phẩm đã tăng lên hàng năm, trừ năm 2007.

Chương trình tem phiếu thực phẩm, tên gọi chính thức là Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program – SNAP), trị giá 68 tỷ USD từ tiền thuế của người Mỹ trong năm 2017. Số tiền này đã giảm 4% so với năm ngoái và thấp hơn 15% so với mức cao kỷ lục là 79.9 tỷ USD vào năm 2013.

Tổng thống Donald Trump điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 27 tháng 8 năm 2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Thương mại

Ông Trump đã làm thế giới dậy sóng khi ông đại tu Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 24 năm tuổi và thay thế nó bằng Hiệp định Canada – Mỹ – Mexico (USMCA), thúc đẩy sản xuất và việc làm tại Mỹ. Thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc đã thuyết phục nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi lại với ông Trump để giải quyết các mối quan ngại của Washington.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái), Tổng thống Donald Trump (giữa) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận USMCA tại Buenos Aires vào ngày 30 tháng 11 năm 2018. (Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Thay thế NAFTA bằng USMCA

Chính quyền Trump đã giành được chiến thắng thương mại lớn nhất vào năm 2018 bằng cách đại tu NAFTA, hiệp định thương mại bị ông gọi là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Hiệp ước mới USMCA đã chấm dứt tình trạng căng thẳng đối với Mexico và Canada, hai đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Ba nước đã ký thỏa thuận vào ngày 30/11/2018 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Hiệp ước vẫn cần được các nhà lập pháp ở ba nước phê chuẩn. Thỏa thuận mới là một cải tiến đáng kể cho thỏa thuận cũ, thúc đẩy sản xuất và việc làm ở Mỹ. Các quy tắc mới đã được đưa ra, ví dụ như khuyến khích việc sử dụng lao động sản xuất lương cao trong lĩnh vực ô tô.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 9 tháng 11 năm 2017. (FRED DUFOUR / AFP / Getty Images)

Chiến tranh Thương mại với Trung Quốc

Ông Trump đã cố gắng để có một lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách bóp méo thương mại và bảo hộ kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc. Ông đã phát động một chiến dịch thuế quan vào đầu năm 2018 như một phần của chiến lược chấm dứt các hoạt động thương mại gian lận của Trung Quốc. Trong nhiều năm, Washington đã cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và các công nghệ quan trọng từ các công ty nước ngoài bằng nhiều thủ đoạn khác nhau bao gồm ăn cắp hữu hình, ăn cắp trên mạng (cyber theft) và cưỡng ép chuyển giao công nghệ.

Năm ngoái, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang khi ông Trump áp thuế 250 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Trái với niềm tin phổ biến, thuế quan của ông Trump đã có hiệu quả và thuyết phục nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi lại với ông để giải quyết các mối quan ngại của Washington. Đầu tháng 12/2018, cả hai bên đã tuyên bố tạm ngưng 90 ngày đối với việc tăng thuế. Như một phần của thỏa thuận tạm ngưng, Trung Quốc lần đầu tiên đã cam kết về việc đưa ra các thay đổi mang tính kết cấu liên quan đến chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, xâm nhập mạng và đánh cắp bí mật thương mại qua môi trường mạng.

Một cuộn thép được sản xuất tại nhà máy thép NLMK Indiana ở Portage, Indiana vào ngày 15 tháng 3 năm 2018. (Scott Olson / Getty Images)

Đánh thuế Thép và Nhôm

Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã xác định việc bảo vệ an ninh quốc gia là một trong những ưu tiên của mình. Chính quyền Trump đã mở một cuộc điều tra Mục 232 vào năm 2017, kết luận rằng sự phụ thuộc vào thép và nhôm nhập khẩu làm suy yếu an ninh quốc gia. Do đó, ông Trump đã ký các lệnh áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào tháng 3/2018.

Thép và nhôm thừa, vốn được các chính phủ nước ngoài trợ giá phần lớn, đã tạo ra tác động dây chuyền tiêu cực lên các nhà sản xuất và công nhân Mỹ. Hàng chục ngàn công nhân Mỹ đã phải đối mặt với việc bị sa thải và hàng tá nhà máy đã ngừng hoạt động kể từ năm 2000. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Trump công bố thuế quan, các nhà sản xuất kim loại đã bắt đầu tái đầu tư vào sản xuất trong nước, tạo ra nhiều việc làm mới.

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 25 tháng 7 năm 2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Một giai đoạn mới với Châu Âu

Chính quyền Trump đã đạt được một thỏa thuận mới với Liên minh Châu Âu vào tháng 7/2018, tuyên bố một “giai đoạn mới” trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu. Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã thống nhất trong một tuyên bố chung để “cùng nhau hành động hướng tới phi thuế quan, hàng rào phi thuế quan và không trợ cấp cho hàng hóa công nghiệp không tự động”.

Lần đầu tiên, hai bên đã đạt được sự sự thấu hiểu trong hợp tác để chống lại các hoạt động thương mại gian lận và cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Như một phần của thỏa thuận, EU cam kết sẽ mua thêm đậu nành và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Khối châu Âu đã giữ lời hứa, tăng gấp đôi sản lượng nhập khẩu đậu nành Mỹ và tăng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ hơn 50% trong cùng kỳ. Tuy nhiên, các quan chức EU vẫn còn miễn cưỡng đưa các sản phẩm nông nghiệp Mỹ vào các cuộc đàm phán trong tương lai, điều này tiếp tục là điểm mấu chốt chính giữa Washington và Brussels.

Người dân mang các bảng biểu tình chống lại thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Washington, vào ngày 14 tháng 11 năm 2016. (NICHOLAS KAMM / AFP / Getty Images)

Chấm dứt TPP

72 giờ sau khi nhậm chức, ông Trump đã thực hiện một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình: Rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này được đàm phán dưới thời ông Obama, cam kết sẽ thúc đẩy thương mại và tăng cường quan hệ kinh tế giữa 12 nước tham gia. Tuy nhiên, một số chuyên gia tuyên bố rằng Hiệp định sẽ không có tác dụng nào đối với nền kinh tế Mỹ và do đó, nó là một thỏa thuận vô ích đối với Mỹ.

Theo hiệp ước, mặc dù có đến 18.000 loại thuế quan được cắt giảm cho nhà xuất khẩu Mỹ, nhưng hầu hết các loại thuế quan này đều áp dụng cho các sản phẩm mà Mỹ không bao giờ xuất khẩu hoặc chỉ xuất khẩu với số lượng nhỏ cho các đối tác TPP, theo một Báo cáo được công bố bởi Viện Roosevelt.

Ông Trump đã làm rõ rằng ông thích các thỏa thuận thương mại song phương hơn là các thỏa thuận khu vực hoặc đa phương. Và ông đã thuyết phục Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong nhóm TPP, tham gia các cuộc đàm phán thương mại song phương với Washington.

Tổng thống Donald Trump dùng kéo vàng cắt một cuộn băng đỏ được buộc giữa hai chồng giấy tờ thể hiện các quy định của chính phủ những năm 1960 (trái) và các quy định của hiện tại (phải) trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng vào ngày 14/12/2017. (SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Bãi bỏ quy định

Một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump là giảm sự điều tiết quá mức của Nhà nước vốn làm cản trở khả năng cạnh tranh và năng suất của Mỹ. Điểm nổi bật là giảm quyền hạn của Đạo luật Dodd-Frank năm 2010, từ đó giải phóng các ngân hàng nhỏ hơn khỏi các chi phí bảo đảm tuân thủ (compliance cost) cao hơn mà đạo luật áp đặt. Chính quyền Trump cũng bãi bỏ các quy định internet vốn được biết đến với tên gọi “tính trung lập Internet” (net neutrality -nguyên tắc lập ra để đảm bảo Internet luôn là nền tảng mở và miễn phí).

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai nói chuyện với các thành viên giới truyền thông sau cuộc họp Ủy ban tại Washington vào ngày 14 tháng 12 năm 2017. (Alex Wong / Getty Images)

Tính trung lập Internet bị bãi bỏ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bãi bỏ các quy định internet được thông qua vào năm 2015 với tên gọi “tính trung lập internet”.

Những người ủng hộ các quy tắc thời Obama đã tranh cãi rằng việc tăng quy định là cần thiết để ngăn các nhà cung cấp dịch vụ internet tính nhiều phí hơn cho việc truy cập vào các trang web dữ liệu cao, như Netflix.

Tuy nhiên, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết các quy định hiện hành đã vi mô hóa internet và kìm hãm sự đổi mới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Tổng thống Donald Trump ủng hộ một internet miễn phí.

Tòa nhà Ngân hàng PNC tại Washington vào ngày 19 tháng 2 năm 2009. AFP PHOTO / Karen BLEIER (KAREN BLEIER / AFP / Getty Images)

Giảm quyền hạn của đạo luật Dodd-Frank

Ông Trump cam kết sẽ giảm quyền chi phối, tác động của Đạo luật Dodd-Frank, một bộ tổng hợp đồ sộ các quy định ngân hàng được ký thành luật vào năm 2010 bởi Obama. Đạo luật này, nhằm mục đích chấm dứt lối tư duy “quá lớn để sụp đổ” (too big to fail), nhưng rốt cuộc lại gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các ngân hàng nhỏ.

Vào tháng 5 năm 2018, ông Trump đã ký một chỉ lệnh lớn nhất về việc giảm bớt những quy định ngân hàng kể từ khi đạo luật Dodd-Frank được ban hành, giảm bớt áp lực cho các ngân hàng nhỏ hơn mà trước đó đã phải vật lộn với chi phí bảo đảm tuân thủ (compliance costs) cao hơn. Các ngân hàng nhỏ cũng thoát khỏi sự ràng buộc của Quy tắc Volcker vốn cấm các công ty đánh cược rủi ro bằng tài sản của chính mình. Ông Trump cho biết việc giảm quyền hạn của đạo luật Dodd-Frank sẽ giúp cải thiện hoạt động của các ngân hàng cộng đồng và các công đoàn tín dụng, những đối tượng đã phải chịu cảnh quá nhiều quy định trong những năm qua.

Tổng thống Donald Trump giữ một biểu đồ hiển thị các quy định cần thiết để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trong lúc phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 14 tháng 12 năm 2017, nhằm thúc đẩy chính quyền nỗ lực giảm các quy định của liên bang. (Win McNamee / Getty Images)

Cắt giảm thủ tục rườm rà ở các dự án cơ sở hạ tầng

Ông Trump đã ký một lệnh hành pháp vào tháng 8/2017 để sửa đổi một quy trình phê duyệt cơ sở hạ tầng không hiệu quả với quá nhiều quy tắc. Sắc lệnh này nhằm tăng tốc độ quy trình xem xét môi trường và cấp phép vốn có thể mất nhiều năm, đôi khi thậm chí hơn một thập kỷ. Sự chậm trễ trong các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt có thể gây thiệt hại hàng nghìn tỷ cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ có các sắc lệnh hành pháp không thôi thì chưa thể giải quyết vấn đề; Quốc hội phải thông qua luật để hệ thống hóa các thay đổi thành luật và làm rõ các cấp thẩm quyền trong quá trình xem xét môi trường.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng phía Đông Nhà Trắng ở Washington vào ngày 3 tháng 4 năm 2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Kế hoạch bãi bỏ quy định 2 trên 1

Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã ra lệnh cho chính quyền của mình cắt bớt các rào cản lập quy. Vào tháng 1 năm 2017, ông đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu cứ hễ đề xuất một quy định mới thì phải loại bỏ hai quy định cũ. Thay vì loại bỏ hai quy định cũ, các cơ quan liên bang đã loại bỏ 22 quy định cho mỗi quy định mới trong năm 2017, theo thông tin từ Nhà Trắng. Chính quyền Trump đã tiết kiệm được 23 tỷ USD từ việc bãi bỏ 176 quy định trong năm tài chính 2018.

Đồng thời, chính quyền Trump cũng ban hành số lượng các quy tắc “quan trọng” ít hơn 65% so với chính quyền Obama, sau 22 tháng vào Nhà Trắng. Dưới thời chính quyền Obama, sự tích lũy các quy định một cách liên tục đã làm chậm tăng trưởng kinh tế hàng năm với mức trung bình 0.8%/năm, theo một bài báo năm 2016 của Trung tâm Mercatus. Nền kinh tế Mỹ vào năm 2012 đáng lẽ sẽ đạt được mức cao hơn 4 nghìn tỷ USD nếu như số lượng các quy định vẫn giữ nguyên như hồi năm 1980, Báo cáo khẳng định.

Tổng thống Donald Trump ôm hôn cựu chiến binh 94 tuổi Allen Q. Jones tại hội nghị Cựu chiến binh Chiến tranh Nước ngoài thường niên lần thứ 119 tại Kansas City, Mo., vào ngày 24 tháng 7 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Cựu chiến binh

Ông Trump đã ký nhiều dự luật thành đạo luật, đại tu Bộ Cựu Chiến Binh để gia tăng phúc lợi cho các cựu chiến binh và quân nhân. Để gia tăng trách nhiệm cho cơ quan hỗn loạn này, chính quyền Trump đã giáng cấp, sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 4.300 nhân viên Bộ Cựu chiến binh. Một dự luật cho phép cho các cựu chiến binh có cơ hội gặp bác sĩ tư nếu bệnh viện Cựu chiến binh (VA) không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc mà họ cần.

Cựu chiến binh tham dự buổi cầu nguyện khai mạc Hội nghị Cựu chiến binh Chiến tranh Nước ngoài thường niên lần thứ 119 tại Thành phố Kansas, Mo., vào ngày 24 tháng 7 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Mở rộng nhiều lựa chọn chăm sóc cá nhân cho cựu chiến binh

Ngày 6/6/2018, ông Trump đã ký một dự luật thành luật, cho phép các cựu chiến binh đến bác sĩ tư nếu bệnh viện Cựu chiến binh (VA) không thể cung cấp sự chăm sóc hoặc các dịch vụ theo yêu cầu của cựu chiến binh.

Bộ Cựu chiến binh tại Washington vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

4.300 nhân viên Bộ Cựu chiến binh bị trừng phạt

Khoảng 4.300 nhân viên Bộ Cựu chiến binh đã bị giáng cấp, sa thải hoặc đình chỉ kể từ khi ông Trump nhậm chức. Những vụ sa thải này là một phần trong những nỗ lực của Tổng thống nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân viên về hiệu suất công việc của họ.

Ông Trump cầm dự luật sau khi ký Đạo luật Bảo vệ Người tiết lộ thông tin nội bộ và Trách nhiệm của Cựu chiến binh (VAWPA) năm 2017 tại Nhà Trắng vào ngày 23 tháng 6 năm 2017. (MANDEL NGAN / AFP / Getty Images)

Đạo luật Bảo vệ Người tiết lộ thông tin nội bộ và Trách nhiệm của Cựu chiến binh (VAWPA)

Đạo luật được ký vào tháng 6/2017 đã thiết lập một văn phòng thường trực trong cơ quan quản lý cựu chiến binh nhằm thay đổi văn hóa quan liêu vốn đã gây ra các câu chuyện về những cựu chiến binh đã chết trong khi họ chờ đợi được điều trị tại các cơ sở dành cho cựu chiến binh.

Lính gác tại Lễ Kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh Quốc gia thường niên lần thứ 64 tại Nghĩa trang quốc gia Arlington, Va., vào ngày 11 tháng 11 năm 2017. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Ký Dự luật Forever GI

Dự luật Forever GI được ông Trump ký vào tháng 8/2017 đã mở rộng đáng kể trợ cấp giáo dục cho các quân nhân và cựu chiến binh.

Dự luật đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có việc bãi bỏ ngày hết hạn của chương trình phúc lợi. Phương sách này cũng đã gia tăng trợ cấp cho người nhận từ Qũy Trái tim tím (Purple Heart).

(Ronald Martinez/Getty Images)

Nước Mỹ

Trọng tâm trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump là lập trường đạo đức chống lại chủ nghĩa cộng sản và những nỗ lực của ông để thúc đẩy và khôi phục các giá trị truyền thống Mỹ. Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã rút khỏi nhiều tổ chức quốc tế và hiệp ước với lý do chúng xâm phạm chủ quyền của Mỹ.

President Donald Trump at a Make America Great Again rally in Missoula, Montana, on Oct. 18, 2018.
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh “Make America Great Again” ở Missoula, Mont., vào ngày 18 tháng 10 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Lập trường đạo đức chống lại chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội

Trong hai năm đầu đương nhiệm, ông Trump đã có lập trường mạnh mẽ chống lại các hệ tư tưởng độc hại của chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội.

“Từ Liên Xô đến Cuba rồi Venezuela, bất cứ nơi nào chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản được du nhập vào thì nó đều mang đến nỗi thống khổ, sự tàn phá và sự thất bại”, ông Trump nói trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc vào ngày 19/9/2017.

Ông cũng tuyên bố ngày 9 tháng 11 năm 2017 là “Ngày Tự do Thế giới” (World Freedom Day) để kỷ niệm sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ và lên án chủ nghĩa cộng sản, cũng như ghi nhận những ai đã đứng lên chống lại chủ nghĩa cộng sản và các hệ thống toàn trị khác.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh “Make America Great Again” ở Southaven, Miss., vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Phát huy những giá trị Mỹ truyền thống  

Cho đến nay, một phần trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là thúc đẩy và khôi phục những giá trị truyền thống. Chìa khóa để thực hiện điều này then chốt vẫn là chủ nghĩa yêu nước, nó như chìa khóa hợp nhất tất cả người Mỹ.

“Đây đang là thử thách của thời đại chúng ta. Chúng ta phải tự hỏi mình là ai, chúng ta đại diện cho điều gì, và chúng ta có thể cùng nhau đạt được điều gì”, ông Trump nói trong một bài phát biểu trước Quân đoàn Mỹ ở Reno, Arizona vào ngày 23/8/2017.

Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump luôn chú trọng vào việc để người dân tự lực thông qua lao động chăm chỉ, hơn là dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ.

“Nếu những người yêu nước Mỹ có thể bảo vệ nền độc lập của chúng ta, có thể tạo ra một ngôi nhà dù bị lu mờ trên chính trường và giải phóng hàng triệu người khỏi sự chuyên chế và áp bức trên toàn thế giới, thì chính tinh thần mạnh mẽ, can đảm và quyết tâm chung đó có thể giúp chúng ta tạo ra một tương lai tốt hơn cho người dân chúng ta hôm nay”, ông Trump nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đến một cuộc họp báo trước khi tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tại Bộ Ngoại giao Washington vào ngày 19 tháng 6 năm 2018. (ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP / Hình ảnh Getty)

Bảo vệ sự tối thượng của nước Mỹ

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã rút khỏi nhiều tổ chức và hiệp ước quốc tế bị cho là đã xâm phạm sự tối thượng của Mỹ.

Vào tháng 6/2017, ông Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris, viện dẫn những tác động tiêu cực không tương xứng mà nó sẽ gây ra đối với các doanh nghiệp và lao động Mỹ. Theo thỏa thuận trong Hiệp định, Mỹ cần phải tuân thủ tức khắc các quy tắc nghiêm ngặt mà vốn điều này sẽ kiềm hãm GDP và việc làm ở Mỹ, trong khi các quốc gia cạnh tranh khác như Trung Quốc lại được phép tăng lượng khí thải trong ít nhất 13 năm nữa. Đồng thời, với hiệp định này, Mỹ sẽ phải trợ cấp cho các nước khác hàng tỷ đô la.

“Thỏa thuận này ít liên quan đến vấn đề khí hậu mà nó liên quan nhiều hơn đến việc các nước khác sẽ có được lợi thế tài chính hơn so với Mỹ”, ông Trump cho biết trong một bài phát biểu về quyết định của mình.

Vào tháng 6/2018, Chính quyền Trump cũng đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với lý do tổ chức này không xứng đáng với tên gọi của nó.

“Hội đồng Nhân quyền là kẻ bảo vệ nhân quyền tồi. Tồi tệ hơn thế, Hội đồng Nhân quyền trở thành ví dụ cho thói đạo đức giả, không biết xấu hổ khi mà các vụ ngược đãi nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới bị phớt lờ và một số kẻ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất thế giới thì lại ngồi trong Hội đồng Nhân quyền, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói khi thông báo Mỹ rút khỏi tổ chức này.

Ông Pompeo nêu đích danh Trung Quốc, Cuba và Venezuela là một vài trong số những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới nhưng vẫn được ngồi trong tổ chức này.

Việc Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc là kết quả của việc Mỹ đã nỗ lực cải tổ tổ chức này trong một năm nhưng bất thành. Thay vì ở lại tổ chức này, Mỹ sẽ tự theo đuổi việc bảo vệ nhân quyền và sẽ là nước đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền, Đại sứ Mỹ tại Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc vào thời điểm ấy Nikki Haley cho biết.

Đồng thời, chính quyền Trump cũng đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi UNESCO và chính thức rút từ ngày 31/12/2018, do cơ quan này có thành kiến với Israel. Sau quyết định này, Israel cũng tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh “Make America Great Again” ở Chattanooga, Tenn., vào ngày 4 tháng 11 năm 2018. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Chống lại Nhà nước ngầm (Deep State)

Từ trước cuộc bầu cử tổng thống, ông Trump đã tham gia vào một trận chiến với “Nhà nước ngầm”, tức khối quan chức lão làng không được bầu trong chính phủ liên bang nhưng vẫn nắm quyền lực, họ không màn đến người đang cầm quyền là ai.

Các quan chức “ngồi lâu lên lão làng” này tồn tại khắp các cơ quan liên bang, họ đã âm mưu chống lại ông Trump vào thời điểm ông còn là ứng cử viên tổng thống bằng cách tạo ra cái gọi là “chiến dịch bảo đảm”. Nó sẽ được sử dụng trong trường hợp ông Trump đắc cử tổng thống. Chiến dịch này kể đến việc dựng chuyện “Trump – Nga thông đồng với nhau”, với dự định buộc ông Trump rời khỏi vị trị Tổng thống.

“Bạn biết đấy, không có đất nước nào như đất nước của chúng ta. Nhưng chúng ta có rất nhiều “căn bệnh” trong một số tổ chức của chúng ta. Và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ. Chúng tôi đã và đang giải quyết được nhiều trong số căn bệnh đó”, ông Trump nói trong một bài phát biểu tại Pensacola, Florida vào ngày 8/12/2017.

Trong một tuyên bố trực tiếp hơn, chỉ ra một trận chiến đang diễn ra bên dưới bề mặt, Trump đã viết trên Twitter vào ngày 6 tháng 9 năm 2018: “Tôi đang rút cạn Đầm lầy và Đầm lầy đang cố gắng chống trả. Đừng lo, chúng ta sẽ thắng!”.

Trụ sở chính của FBI tại Washington vào ngày 7 tháng 1 năm 2019. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Chống tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ đã có những cuộc điều tra tham nhũng mở rộng nhắm vào các quan chức và chính trị gia có khả năng dính liếu đến tham nhũng. Sở dĩ có một cuộc điều tra kiểu như vậy là bởi Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz có khả năng đã lạm dụng Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) dưới thời chính quyền Obama. Thông tin có sẵn công khai cho thấy các quan chức trong Bộ Tư pháp và FBI đã nhận được lệnh gián điệp của FISA nhắm vào ông Carter Page, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống bằng cách sử dụng Hồ sơ Steele (hồ sơ chống Trump do cựu điệp viên cơ quan tình báo MI6 của Anh Christopher Steele biên soạn) do chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tài trợ.

Công tố viên liên bang John Huber hiện đang điều tra các cáo buộc tham nhũng tại Quỹ Clinton (Clinton Foundation), tổng cộng hơn 2 tỷ USD đã được đưa vào Quỹ này kể từ khi được thành lập.

Bộ Tư pháp cũng đang xem xét lại bằng chứng thu được trong một cuộc điều tra về thỏa thuận Uranium One vốn có liên kết với Quỹ Clinton.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions (trái) và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein (phải) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tự do tôn giáo tại Bộ Tư pháp vào ngày 30 tháng 7 năm 2018. (Win McNamee / Getty Images)

Chống rò rỉ thông tin

Một ưu tiên quan trọng của chính quyền Trump là chấm dứt việc rò rỉ thông tin khắp nơi xuất phát từ nội bộ chính phủ, gây nguy cơ làm suy yếu dần an ninh quốc gia.

Trong số những lần rò rỉ gây tranh cãi nhất là The Washington Post tung ra bản ghi cuộc trò chuyện giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo Mexico và Úc.

Cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã thành lập một đội đặc nhiệm với người đứng đầu là Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, từ đây đã điều tra hàng chục vụ rò rỉ thông tin mật.

Bà Natalie Edwards, một cố vấn cấp cao tại mạng lưới Cưỡng hành Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính, đã bị buộc tội làm rò rỉ thông tin cho một phóng viên của BuzzFeed.

Ông James Wolfe, Giám đốc An ninh Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện (SSCI), đã bị kết án hai tháng tù vì hành vi gian dối với FBI về mối liên lạc của ông với các phóng viên.

Ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp “Thiết lập Đức tin và Cơ hội Sáng kiến Cơ hội (Establishment of a White House Faith and Opportunity Initiative) của Nhà Trắng tại Ngày Cầu nguyện Quốc gia tại Vườn hồng của Nhà Trắng vào ngày 3 tháng 5 năm 2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo

Ông Trump đã đưa việc bảo vệ tự do tín ngưỡng, tôn giáo trở thành trọng tâm chính trong nhiệm kỳ của mình. Trong một sắc lệnh hành pháp được ký ngày 3/5/2018, ông Trump đã ra lệnh cho khối hành pháp phải “thực thi triệt để việc bảo vệ mạnh mẽ tự do tôn giáo, tín ngưỡng theo luật Liên bang”. Mệnh lệnh này đã nâng cao tiếng nói của các nhóm có đức tin tại Washington, đồng thời bảo vệ họ khỏi sự vượt quyền của chính phủ.

Một năm trước, vào ngày 4/5/2017, ông Trump đã ký một lệnh chỉ đạo trực tiếp Sở Thuế Vụ (IRS) nới lỏng việc thực thi Tu chính án Johnson năm 1954 – đạo luật cấm nhà thờ, các tổ chức từ thiện và các định chế giáo dục không được tham gia phát ngôn và hoạt động chính trị có nguy cơ đánh mất điều kiện miễn thuế của họ.

“Đất nước của chúng ta được thành lập dựa trên lời cầu nguyện”, ông Trump nói. “Các cộng đồng của chúng ta được duy trì bởi sự cầu nguyện. Và đất nước chúng ta sẽ được đổi mới bằng sự chăm chỉ, nhiều trí thông minh và cầu nguyện”.

Vào tháng 7/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về chủ đề Thúc đẩy Tự do Tôn giáo.

“Tự do tôn giáo là quyền Chúa ban cho tất cả mọi người”, Bộ trưởng  Ngoại giao Mike Pompeo phát biểu tại sự kiện này.

theo FB thiên thảo – theepochtimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *